HỆ THỐNG HÚT KHÓI HÀNH LANG CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT VỚI CÔNG TRÌNH?

09:35 - 07/01/2022

Hệ thống hút khói hành lang đang dần trở thành một hạng mục không thể thiếu trong các công trình, đặc biệt là nhưng tòa nhà cao tầng, chung cư… Tuy nhiên không phải ai cũng biết hệ thống hút khói hành lang là gì và vai trò của chúng đối với công trình. Vậy hãy cùng Phước Thanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?

Hệ thống hút khói hành lang là gì?

Hệ thống hút khói hành lang có thể hiểu đơn giản là một hệ thống các thiết bị được lắp đặt tại các công trình như trường học, chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng… Chúng có mục đích chính là đảm bảo nguồn không khí luôn được thông thoáng khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Từ đó đảm bảo an toàn cho quá trình di tản và thoát hiểm của những người sinh sống và làm việc bên trong.

He thong hut khoi hanh lang Phuoc Thanh

Hệ thống hút khói hành lang có vai trò như thế nào với công trình?

Vai trò của hệ thống hút khói hành lang là giữ cho khói và khói độc tránh xa các khu vực, lối thoát hiểm. Hệ thống sẽ tiến hành hút khói từ đám cháy thông qua đường ống, sau đó thải trực tiếp ra ngoài. Việc này giúp cho lối thoát hiểm dọc trục cầu thang bộ luôn trong trạng thái thông thoáng. Và tạo điều kiện để mọi người nhanh chóng tìm được nơi trú ẩn an toàn, cầm cự trong thời gian chờ đội cứu hộ đến trợ giúp. Bên cạnh đó, hệ thống hút khói hành lang còn mang đến những lợi ích như sau:

 • Bảo vệ an toàn tính mạng con người: Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, hệ thống giúp bảo vệ tính mạng cho những người sinh sống, làm việc bên trong bằng cách hút khói khỏi những khu vực như lối thoát hiểm hoặc nơi trú ẩn tạm thời.
 • Bảo vệ tài sản, của cải: Sự lây lan của khói vào trong những khu vực chứa thiết bị quan trọng và có giá trị như các thiết bị, phương tiện xử lí dữ liệu… sẽ gây ra thiệt hại đáng kể, hệ thống hút khói hành lang sẽ hạn chế được tối đa tình trạng này.
 • Hỗ trợ phòng chống cháy: Để thao tác phòng chống lửa có thể phát huy hiệu quả, đồng thời ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy lan sang các tầng khác thì những trục cầu thang máy hay cầu thang bộ cần được duy trì chênh áp. Hệ thống hút khói hành lang khi kết hợp với hệ thống tăng áp cầu thang sẽ làm được điều này.

Cấu tạo của hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang trong các tòa nhà thường bao gồm: quạt gió để hút khói, đường ống dẫn gió, các cửa hút gió, cửa thải gió, các van dập lửa, van gió một chiều, thiết bị cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển. Trong đó:

 • Quạt gió dùng để hút khói thường được lắp đặt trên tầng mái.
 • Hệ thống đường ống gió được lắp đặt theo trục thẳng đứng nối từ quạt gió trên mái xuống tận tầng 1. Những đường ống gió này thường được làm từ tôn.
 • Tại hành lang của từng tầng cũng có hệ thống đường ống gió kết nối với ống gió trục đứng. Trên hệ thống ống gió hành lang sẽ lắp đặt thêm các miệng gió để hút khói từ khu vực hành lang khi xảy ra hỏa hoạn.
 • Van gió chặn lửa và van gió một chiều sẽ được lắp đặt trên đường ống gió hành lang, ở vị trí trước khi ống gió hành lang kết nối với ống gió trục đứng.
 • Ngoài hệ thống tủ điện cấp nguồn cho quạt tầng mái thì hệ thống hút khói còn có thêm tủ nút ấn.Tủ nút ấn này thường đặt tại phòng trực PCCC bố trị ngay tại tầng 1, các tủ nút ấn này có bố trí các nút nhấn BẬT, TẮT để điều khiển trực tiếp van chặn lửa ở từng tầng.

Nguyên lí hoạt động của hệ thống hút khói hành lang

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói hành lang là khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, đám cháy sẽ phát sinh khói và nhiệt. Hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói của hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ chuyển tín hiệu đến quạt gió, sau đó quạt gió sẽ hoạt động ngay lập tức. Toàn bộ lượng khói trong khu vực hành lang sẽ được hệ thống hút vào các cửa hút trên các đường ống gió, di chuyển về phía quạt tầng mái và thải ra môi trường bằng hệ thống cửa xả.

He thong hut khoi hanh lang Phuoc Thanh 01 

Hệ thống hút khói hành lang được lắp đặt cùng hệ thống cảm biến khói, nhiệt

Đồng thời hệ thống chuông, đèn báo cháy của hệ thống PCCC sẽ hoạt động để cảnh báo những người đang sinh sống và làm việc trong các tòa nhà di tản ra khu vực hành lang, và các lối thoát hiểm. Không giống như hệ thống tăng áp cầu thang là luôn duy trì áp suất dương trong buồng thang. Hệ thống hút khói hành lang chỉ hoạt động và có tác dụng khi bắt đầu có hỏa hoạn. Vì nhiệm vụ của chúng là làm cho hành lang – sảnh thang giảm khói, hỗ trợ người bên trong nhìn thấy các lối thoát hiểm khi sơ tán, di tản.

Và khi đám cháy trở nên lớn hơn, phát sinh nhiệt độ cao tác động đến van chặn lửa làm cho cầu chì bên trong van nóng chảy, cánh van sẽ sập lại ngăn cho việc đám cháy lan truyền sang lên các tầng hoặc các khu vực khác của công trình.

Tiêu chuẩn áp dụng để tính toán thiết kế, lắp đặt hệ thống hút khói hành lang

 • TCVN 5687-2010: Thông Gió, điều tiết không khí và sưởi ấm – Tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCXDVN 323-2004: Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam nhà cao tầng – tiêu chuẩn thiết kế.
 • TT07 BXD 2010: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.
 • AS 1668.1-1998: Tiêu chuẩn thiết kế hút khói của Úc.
 • DW 142/144: Tiêu chuẩn lắp đặt ống gió.
 • SMACNA: Sheet Metal & Air Conditioning Contractor’s National Association – Tiêu chuẩn chế tạo ống gió.
 • CP553: Tiêu chuẩn thiết kế thông gió của Singapopre.

Tóm lại, hệ thống hút khói hành lang sẽ ngăn cho việc đám cháy, khói lan truyền sang các tầng hoặc khu vực khác của công trình. Giảm thiểu cháy, bảo vệ các thiết bị có giá trị và hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Với những vai trò quan trọng kể trên, hệ thống hút khói hành lang thực sự rất cần thiết cho mỗi công trình, đặc biệt là tòa nhà cao tầng, chung cư… Và để chắc chắn hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả khi xảy ra hỏa hoạn thì cần tìm những đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp, uy tín.

Chúng tôi xin giới thiệu công ty Phước Thanh, nhà thầu cơ điện với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, được đào tạo bài bản cùng những trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho quá trình thiết kế, thi công hệ thông cơ điện, phòng cháy chữa cháy… Phước Thanh đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách hàng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu miền Bắc. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chu đáo và chi tiết.   

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội