Hệ thống thông gió là gì? Tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong công nghiệp?

16:42 - 17/03/2021

Hệ thống thông gió (chữ V trong HVAC, hệ thống điều hòa không khí) là quá trình “thay đổi” hoặc thay thế không khí trong bất kỳ không gian nào để cung cấp không khí chất lượng cao bên trong (tức là để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, hoặc loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, khói, hơi nóng, bụi, vi khuẩn trong không khí, và carbon dioxide)

ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI60 ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?
ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI

Hệ thống ống gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí sạch cho môi trường sống trong không gian đó. Vậy, Hệ thống thông gió là gì? Tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong công nghiệp?

Hệ thống thông gió là gì?

Hệ thống thông gió là một hệ thống giúp trao đổi không khí với bên ngoài, giúp lưu thông không khí trong một tòa nhà. Nó được sử dụng trong những môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Là quá trình thay thế không khí ngột ngạt trong bất kỳ không gian nào bằng không khí thoáng mát bên trong ( tức là kiểm soát nhiệt độ, loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, khói bụi, hơi nóng).

he thong thong gio phuoc thanh

Cung cấp hệ thống thông gió toàn diện - Phước Thanh

Một hệ thống thông gió là một hệ thống giúp không khí trong lành lưu thông trong một không gian hoặc một khoảng không gian giới hạn và loại bỏ không khí bị ô nhiễm. Nó được sử dụng tại các môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống này có nhiều mục đích sử dụng bao gồm việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định, loại bỏ không khí bụi bẩn và chất gây dị ứng, cung cấp, trao đổi khí O2 và CO2.

 • Thải các chất độc hại trong phòng ra bên ngoài. Các chất độc hại bao gồm rất nhiều loại. Trong các không gian sinh hoạt chất độc hại phổ biến nhất là CO2.
 • Thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra bên ngoài.
 • Cung cấp lượng ôxi cần thiết cho sinh hoạt của con người.
 • Trong một số trường hợp đặc biệt mục đích thông gió là để khắc phục các sự cố như: lan  toả chất độc hại hoặc hoả hoạn.

Theo hướng chuyển động của gió, hệ thống thông gió được chia thành như sau:

 • Thông gió kiểu thổi: Thổi không khí sạch vào không gian bên trong qua các khe hở nhờ chênh lệch cột áp. Ưu điểm của phương pháp này là có thể cấp gió và không khí sạch vào phòng, nơi tập trung nhiều người hoặc nhiều nhiệt thừa, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là áp suất trong phòng là dương nên gió tràn ra mọi hướng, cả những nơi không mong muốn.
 • Thông gió kiểu hút: Hút xả không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng và không khí bên ngoài tràn vào phòng theo các khe hở hoặc cửa lấy gió tươi nhờ chênh lệch cột áp. Phương pháp này có ưu điểm là có thể hút trực tiếp không khí ô nhiễm trong gian, không cho phát tán ra xung quanh. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có. Mặt khác, không khí tràn vào phòng là tự do, không kiểm soát được.
 • Thông gió kết hợp: Kết hợp cả thổi không khí sạch vào không gian và hút xả không khí ngột ngạt ra ngoài, đây là phương pháp hiệu quả. Thông gió kết hợp giữa hút xả và thổi gồm hệ thống quạt hút và thổi. Phương pháp này là tổng hợp ưu điểm của hai phương pháp trên. Tuy nhiên đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn.

ung dung he thong thong gio trong cong nghiep

Hệ thống thông gió có tầm quan trọng trong công nghiệp

Tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong công nghiệp

Hệ thống thông gió có tác dụng tuyệt vời như thế, nên ứng dụng của hệ thống này trong cuộc sống cũng rất nhiều:

 • Hệ thống thông gió nhà xưởng gia công các sản phẩm may, nhuộm, giày, mạ điện, in, đóng gói thực phẩm…
 • Hệ thống thông gió thích hợp sử dụng cho xưởng dệt, chế tạo máy, luyện kim, công nghiệp hóa chất, thuộc da, làm gốm…
 • Hệ thống còn được sử dụng tại các công trình công cộng như: bệnh viện, bến xe, sân vận động, bếp công nghiệp, rạp chiếu phim, trung tâm giải trí…
 • Nhiều khi còn được sử dụng trong ngành trồng trọt ở các khu vực nhà trồng hoa, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

Khi mật độ nhà cao tầng, các công trình ngày càng tăng thì không gian xanh lại bị thu hẹp lại. CO2 chính là chất độc hại phổ biến nhất trong các không gian sinh hoạt chung và hệ thống thống gió sẽ có chức năng thải các chất nhiễm độc trong phòng ra bên ngoài.

Hệ thống còn kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm trong phòng bằng cách thải các nhiệt thừa và độ ẩm thừa ra ngoài. Đồng thời, nó còn cung cấp lượng Oxi cần thiết cho sinh hoạt của con người. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng khắc phục các sự cố như: lan tỏa chất độc hại, hỏa hoạn…

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, hệ thống thông gió được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi như: nhà ở, trường học, bệnh viện, nhà xưởng và các tòa nhà cao tầng…là những không gian rất ngột ngạt, bức bối vì thiếu cây xanh. Lúc này, hệ thống thông gió có vai trò vô cùng quan trọng, giúp không khí được tuần hoàn, lưu thông, lượng Oxi được đẩy vào không khí thay thế cho lượng khí bị ô nhiễm. Vì thế mà không gian quanh bạn luôn được trong lành, dễ chịu.

Vai trò nữa của hệ thống thông gió là giúp bạn hạn chế được mầm bệnh trong môi trường. Những sinh vật có hại trong không khí mà mắt thường không thể nhìn thấy được, luôn rình rập và đe dọa sửc khỏe con người, vì khi tồn tại trong không gian khép kín lâu ngày, chúng sẽ sản sinh ra các mầm bệnh. Hệ thống thông gió sẽ kiểm soát được độ ẩm, khiến chúng không thể sinh sôi, nảy nở.

Trong các văn phòng đông người hoặc các công trình công cộng nhiều người ra vào, nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi lắp đặt hệ thống thông gió sẽ giảm được mùi khó chịu, ô nhiễm như: mùi thuốc lá, mùi ẩm mốc…và điều tiết độ ẩm khiến không khí được trong lành hơn.

Việc setup hệ thống thông gió là điều quan trọng trong xây dựng. Phước Thanh tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Thiết kế - Thi công - Cung ứng hệ thống điều hòa thông gió toàn diện. Chi tiết xin vui lòng xem tại đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ DỊCH VỤ PHƯỚC THANH

Hotline: 1900 638 334

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: phuocthanhtrading.com 

Add: Tòa CT2A chung cư quốc hội - đường trịnh văn bô- xuân phương- nam từ liêm - HN

Phuocthanhtrading.com