Những thuật ngữ chuyên ngành phòng sạch bạn cần biết

13:37 - 05/03/2021

Hiện nay bởi tính ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau mà phòng sạch ngày càng phổ biến và thông dụng. Tuy nhiên, để hiểu hết về phòng sạch là không hề đơn giản. Trước tiên, bạn nên tìm hiểu các thuật ngữ chuyên ngành phòng sạch.

ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI60 ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?
ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI

Những thuật ngữ chuyên ngành phòng sạch bạn cần biết

Hiện nay bởi tính ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau mà phòng sạch ngày càng phổ biến và thông dụng. Tuy nhiên, để hiểu hết về phòng sạch là không hề đơn giản. Trước tiên, bạn nên tìm hiểu các thuật ngữ chuyên ngành phòng sạch

Một số thuật ngữ chuyên ngành phòng sạch bạn nên biết

Những thuật ngữ chuyên ngành phòng sạch bạn nên biết

Mô hình phòng sạch tổng thể

CLEANROOM (Phòng sạch) Một căn phòng, bao vây hoặc bất kỳ môi trường nào khác nơi các chất gây ô nhiễm được kiểm soát trong giới hạn quy định. Không khí được dẫn qua phòng để kiểm soát mức độ hạt trong không khí và trong một số trường hợp là nhiệt độ và độ ẩm. Mức độ kiểm soát ô nhiễm tách biệt một loại phòng sạch với một loại phòng sạch khác.

HEPA High Efficiency Particulate Air (Bộ lọc HEPA) Bộ lọc Hepa được sử dụng để loại bỏ 99,9% các hạt nhỏ tới 0,3 micron.

LAMINAR FLOW - (Lưu chuyển không khí theo tầng) Trong phòng sạch, không khí được lọc chảy theo chiều dọc hoặc chiều ngang với vận tốc đồng đều theo một hướng. Luồng không khí đã lọc đi qua phòng sạch của bạn và quay trở lại luồng không khí trở lại, được lọc lại và quay trở lại phòng. Luồng laminar là một phần chính của việc giữ cho phòng sạch của bạn không bị ô nhiễm.

AIR SHOWER - (Phòng tắm khí) là phòng nhỏ trong đó có bố trí các vòi phun khí nén để làm sạch trước khi đi vào khu vực phòng sạch.

AIR LOCK - là một phòng gắn liền với phòng sạch, đóng vai trò như một phòng trung gian giữa các phòng có cấp độ sạch khác nhau. Các Air Lock có các cửa khóa vào nhau để giữ cho phòng sạch có áp suất và không có hạt trong quá trình di chuyển đồ vật hoặc người và thường được sử dụng để cấp khí.

>>> Bạn có biết: Buồng thổi khí Air Shower là gì?

AIR PLENUM Khoảng trống giữa tường trong và tường ngoài hoặc giữa trần phòng sạch và sàn mái. Không khí được cung cấp vào khoảng thông tầng trần và sau đó chảy qua bộ lọc HEPA hoặc ULPA vào phòng sạch và được đưa trở lại thông qua khoảng thông tầng kép trở lại bộ lọc để được tuần hoàn.

BACKWARD COMPATIBLE (Tương thích ngược) Có nghĩa là phòng sạch có thể được sửa chữa hoặc mở rộng bằng vật liệu mới phù hợp với thẩm mỹ và hiệu suất của phòng sạch ban đầu. Không có giao dịch mua nào là lỗi thời hoặc lãng phí vì bạn có thể cải thiện, mở rộng, cải thiện độ sạch sẽ, tăng phân loại và nâng cấp các khu vực rời rạc bất kỳ lúc nào.

CEILING GRID SYSTEM (Hệ thống khung của trần nhà) - Khung đúc sẵn của các thanh lồng vào nhau giữ đèn, bộ lọc và các thành phần trần khác trong phòng sạch là một hệ thống lưới. Có thể sử dụng chất bịt kín để ngăn luồng không khí xung quanh bộ lọc và đèn chiếu sáng.

CLEAN ROOM SUITS – (Quần áo sạch) thường được gọi là “bộ quần áo thỏ” và được mặc trùm bên ngoài quần áo thông thường. Bộ quần áo này được làm từ vải không dệt bằng sợi chống tĩnh điện.

FLOORING SYSTEM (Hệ thống sàn) - Các loại sàn khác nhau được sử dụng trong phòng sạch, tùy thuộc vào loại và mức độ sạch cần thiết. Vật liệu làm sàn có thể được làm bằng vật liệu kiểm soát tĩnh điện, nó có thể được đục lỗ để tạo dòng chảy thành lớp, dính để giữ bụi hoặc đường nối được bịt kín để kiểm soát ô nhiễm. Angstrom cung cấp tất cả các tùy chọn này và hơn thế nữa.

CLEAN ZONE (khu vực sạch) Một không gian được phân định trong đó sự tập trung của các hạt có trong không khí được kiểm soát sao cho ở dưới mức độ cho phép.

MICRON Một micrômet là một phần triệu của mét. Để so sánh, một sợi tóc của con người rộng khoảng 100 micron.

PRE FILTER Các bộ lọc có thể thay thế giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm lớn khỏi không khí trước khi nó được tuần hoàn qua các bộ lọc HEPA hoặc ULPA để làm sạch lần cuối.

PARTICULATE Hạt là ô nhiễm trong không khí, hoặc ô nhiễm sinh ra từ một quá trình.

PASS BOX là một trong những thiết bị phòng sạch quan trọng, là một buồng để chuyển các vật phẩm giữa phòng sạch và phòng bên ngoài. Áp suất cao hơn trong phòng sạch sẽ đẩy các hạt ra ngoài khi cửa bên trong mở ra. Lưu lượng ra vào phòng sạch ít hơn có nghĩa là ít cơ hội cho các chất gây ô nhiễm xâm nhập hơn.

STICKY MAT là một tấm thảm đặc biệt đặt ở lối vào phòng sạch, được phủ một lớp keo để loại bỏ bụi bẩn và các hạt khác bám trên giày.

RECOVERY Là tốc độ phòng tự dọn dẹp và trở lại bình thường được gọi là tốc độ phục hồi.

TESTING & CERTIFICATION Để đảm bảo rằng phòng sạch của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn quy định, nên thử nghiệm và chứng nhận của chính phòng đó, cũng như các bộ phận chính. Các bộ lọc HEPA và ULPA, thiết bị dòng chảy tầng, thiết bị ion hóa, tủ an toàn và thiết bị HVAC, và các loại khác, được khuyến nghị kiểm tra hàng năm.

SEALANT Chất bịt kín được sử dụng để bịt kín các bộ lọc, đèn chiếu sáng và các thành phần khác trong phòng sạch để ngăn chặn sự lây lan của chất gây ô nhiễm. Chất trám silicone, nhựa và gel thường được sử dụng.

ULPA FILTER Không khí thâm nhập cực thấp. Bộ lọc ULPA được sử dụng để loại bỏ 99,9% các hạt nhỏ đến 0,1 micron.

AS BUILT Một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một phòng sạch đang hoạt động không có đồ đạc, thiết bị xử lý hoặc nhân sự. Khi được kiểm tra, nó được coi là "như được xây dựng". Cấp độ này thường chỉ được kiểm tra trong các phòng mới và rất dễ vượt qua.

AT REST Một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một phòng hoạt động đầy đủ với nội thất, quy trình và thiết bị hỗ trợ tại chỗ nhưng không hoạt động với nhân viên. Khi được kiểm tra, nó được coi là "ở trạng thái nghỉ ngơi". Đây là điều kiện được kiểm tra phổ biến nhất và cũng dễ vượt qua vì không có hạt nào được tạo ra trong phòng bởi nhân viên.

OPERATIONAL Khi phòng sạch được trang bị đầy đủ và có nhân viên, phòng sạch được coi là hoạt động. Đây là cấp độ kiểm tra khó vượt qua nhất vì nó bao gồm nhân sự, thành phần bẩn nhất của một phòng sạch đang hoạt động. Con người có thể thải ra hàng trăm nghìn hạt mỗi giờ.

 

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 1900.638.334

Email: phuocthanh.pts@gmail.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Tòa CT2A Chung Cư Quốc Hội, Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội