Những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống FFU bạn nên biết

13:36 - 05/03/2021

FFU là sản phẩm lọc không khí không trong phòng sạch, ưu điểm gọn nhẹ không chiếm nhiều không gian trong tầng kỹ thuật cũng như phòng sạch. Hệ thống FFU có cấu trúc nhẹ, kích thước có thể thay đổi theo yêu cầu sử dụng. Vì sao hiện nay hệ thống FFU được ứng dụng rộng rãi ? Sử dụng hệ thống FFU có những ưu điểm và nhược điểm gì?  

ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI
TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG PHỤ KIỆN ỐNG GIÓ TÔN MẠ KẼM

FFU là sản phẩm lọc không khí không trong phòng sạch, ưu điểm gọn nhẹ không chiếm nhiều không gian trong tầng kỹ thuật cũng như phòng sạch. Hệ thống FFU có cấu trúc nhẹ, kích thước có thể thay đổi theo yêu cầu sử dụng. Vì sao hiện nay hệ thống FFU được ứng dụng rộng rãi ? Sử dụng hệ thống FFU có những ưu điểm và nhược điểm gì?  

Ưu điểm của FFU

Trước tiên cùng đến với nhưng ưu điểm của hệ thống FFU mà chúng tôi muốn nêu ra cho các bạn sau đây

Hệ thống FFU dễ dàng thay thế, lắp đặt và di chuyển linh hoạt.

FFU có nguồn điện riêng và hoạt động khép kín và lọc khí rất dễ thay thế nên không bị hạn chế về diện tích, trong phòng sạch có thể kiểm soát phân vùng tùy theo nhu cầu nếu muốn thay thế và di chuyển.

Hệ thống FFU có khả năng tạo áp lực cục bộ.

Vì nó có thể tạo áp suất tĩnh nên phòng sạch có áp suất dương so với môi trường bên ngoài, do đó bụi sẽ không xâm nhập vào khu vực sạch, làm cho việc làm sạch trở nên hiệu quả cao hơn.

>>> Thông tin tham khảo: Phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống FFU nhanh và đơn giản.

Việc sử dụng FFU giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian lắp đặt và không cần lắp đặt hệ thống ống dẫn gió như trong các hệ thống xử lý không khí HVAC thông thường.

Sử dụng hệ thống FFU giúp giảm chi phí vận hành

Những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống FFU bạn nên biết

Sử dụng hệ thống FFU giúp giảm chi phí vận hành

Mặc dù vốn đầu tư ban đầu cao hơn khi FFU được sử dụng để thông gió so với việc sử dụng ống dẫn khí, nó có những đặc điểm nổi bật như tiết kiệm năng lượng và không cần bảo trì trong quá trình vận hành sau này.

Hệ thống FFU tiết kiệm không gian so với các hệ thống khác

Hệ thống FFU chiếm ít chiều cao hơn trong tầng kỹ thuật, và về cơ bản không chiếm nhiều không gian phòng sạch. Hệ thông đơn giản và đạt hiệu quả khả năng linh hoạt cao. Bởi vì một ống gió cấp được loại bỏ, vì vậy không gian lắp đặt có thể được tiết kiệm. Nó rất thích hợp cho các dự án cải tạo với chiều cao tầng hạn chế. Một lợi ích khác do có ít đường ống gió nên có nhiều không gian rộng rãi và rút ngắn được chu kỳ.

Bố trí hợp lý các lỗ thông hơi, đèn, đầu báo khói, vòi xịt, thiết bị tĩnh điện trung hòa…

Các thiết bị phòng sạch này đều được bố trí ở vị trí các ô trên trần nhà rất hợp lý và đẹp mắt. Trong hệ thống điều hòa cấp khí trung tâm, cách bố trí các thiết bị này thường khá phức tạp.

Áp suất âm đóng kín.

Hộp áp suất tĩnh của hệ thống cấp khí FFU là áp suất âm, do đó cửa khí ngay cả khi có rò rỉ trong quá trình lắp đặt, hộp áp suất tĩnh rò rỉ từ phòng sạch, thì cũng không gây ô nhiễm cho phòng sạch.

Như vậy, FFU mang lại cho chúng ta 6 ưu điểm lớn khi sử dụng trong các công trình phòng sạch. Tiếp theo chúng ra sẽ đề cập đến nhưng nhược điểm của thiết bị này.

Nhược điểm của FFU

FFU có khả năng phát sinh sự cố và khó bảo trì.

Sau khi  FFU được bố trí với số lượng lớn, do số lượng quạt gió khá nhiều nên khả năng sẽ có phát sinh những sự cố. Hệ thống thiết bị này được lắp treo trên trần nên vấn bảo trì sẽ trở nên khó khăn hơn. Hệ điều hòa không khí trung dễ bảo trì hơn do thiết bị tương đối tập trung và số lượng ít. Nhưng điều này chưa hoàn toàn là nhược điểm, hệ thống FFU bị phân tán vì số lượng lớn, thường thì chỉ có một số lượng nhỏ thiết bị này phát sinh sự cố và không thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về mức độ sạch. Thậm chí có thể tìm và sửa chữa những FFU bị lỗi mà hầu như không ảnh hưởng đến mức độ sạch của phòng sạch.

Trong khí sử dụng hệ thống điều hòa khí tập trung AHU, Chỉ cần một AHU bị lỗi trong hệ thống cấp khí tập trung, một khu vực rộng lớn của phòng sạch sẽ ngừng hoạt động, ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Trong hầu hết các dự án, máy làm mát, máy nén khí, thiết bị nước tinh khiết, bơm nước và máy bơm chân không được dự phòng để giảm thiểu ảnh hưởng của sự cố thiết bị đến cuộc sống. Chỉ có dự phòng của hộp điều hòa là hầu như không có tác dụng.

Chi phí đầu tư ban đầu của FFU là khá cao.

FFU là một thiết bị có mức giá mua vào khá cao. Tuy nhiên đây không hẳn là nhược điểm, suy cho cùng thì chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng chi phí bảo trì sau này lại tương đối thấp. Để giải quyết một phần vấn đề này bạn có thể tìm hiểu thiết bị FFU mà Thiết bị phòng sạch VCR cung cấp, với một mức giá phải chăng tuy nhiên chất lượng lại rất đảm bảo, và được nhiều người tin dùng.

FFU tiêu thụ năng lượng lớn.

Những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống FFU bạn nên biết

FFU tiêu thụ năng lượng lớn

Thiết bị lọc không khí này tiêu thụ một lượng năng lượng khá lơn, tuy nhiên cùng với sự phát triển của công nghệ động cơ mới, đã có những sản phẩm tiêu thụ năng lượng thấp hơn để thay thế, vì vậy đó cũng không phải là nhược điểm lớn khi sử dụng.

Trên thực tế, với sự phát triển về công nghệ, một số nhược điểm của FFU kể trên có thể được khắc phục dần và FFU vẫn sẽ là thiết bị cạnh tranh nhất trong tương lai.

Trên đây là 3 nhược điểm của một hệ thống FFU mà Phước Thanh muốn giới thiệu với các bạn.

Phước Thanh - Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công và cung cấp thiết bị phòng sạch hàng đầu.

 

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 1900.638.334

Email: phuocthanh.pts@gmail.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Tòa CT2A Chung Cư Quốc Hội, Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội