QUY TRÌNH 5 BƯỚC BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM ĐÚNG CHUẨN

08:57 - 06/08/2021

Sau thời gian sử dụng, hệ thống điều hòa trung tâm có thể gặp phải trục trặc và cần được bảo dưỡng để đảm bảo vận hành trơn tru và tránh các sự cố. Trong bài viết dưới đây, Phước Thanh sẽ đưa ra những thông tin cơ bản về điều hòa trung tâm và quy trình bảo dưỡng đúng chuẩn.

ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?

Tìm hiểu cơ bản về hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm có thể hiểu đơn giản là là giải pháp điều hòa không khí tổng thể, gồm một dàn nóng kết nối với rất nhiều dàn lạnh trong cùng một hệ thống. Hệ thống điều hòa trung tâm có thể đáp ứng được yêu cầu làm lạnh cho tất cả các phòng trong một tòa nhà. Chính vì vật mà hệ thống điều hòa trung tâm phù hợp lắp đặt cho các tòa nhà văn phòng, căn hộ cao cấp, biệt thự, khách sạn, khu trung tâm thương mại…

Có thể chia hệ thống điều hòa trung tâm được chia thành 2 loại chính là VRV và Chiller:

 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) là hệ thống điều hòa trung tâm mà thông qua điều chỉnh tần số dòng điện có thể thay đổi lưu lượng môi chất. Hệ thống điều hòa VRV là hệ thống máy lạnh cho các tòa nhà cao tầng, công trình với diện tích sử dụng lớn, hoặc những nơi có sự hạn chế về vị trí đặt dàn nóng và yêu cầu cao về tiện ích sử dụng.
 • Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là hệ thống tổng thể phân phối nhiệt lạnh cho toàn bộ các khu vực trong tòa nhà, bao gồm một hoặc nhiều máy trung tâm kết hợp tạo thành. Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller sử dụng nước để làm lạnh không khí, nước được hệ thống đường ống dẫn vào các dàn trao đổi nhiệt.

Hệ thống điều hòa trung tâm chia thành 2 loại chính là VRV và Chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm chia thành 2 loại chính là VRV và Chiller

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm đem lại lợi ích gì?

Các thương hiệu khác nhau sẽ mang đến những hệ thống điều hòa trung tâm mẫu mã, kiểu dáng, chủng loại, công suất và có những đặc điểm khác nhau như VRV, VRF của Daikin, Hitachi, Mitsubishi, Midea...

Nhưng dù là sản phẩm nào cũng cần có sự bảo trì, bảo dưỡng sau một thời gian dài sử dụng. Việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm mang lại những lợi ích thiết thực như:

 • Lợi ích chính của bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm là giúp máy móc luôn vận hành một cách trơn tru, đồng thời kéo dài tuổi thọ của máy điều hòa trung tâm.
 • Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm thường xuyên sẽ giúp phát hiện những lỗi, sự cố nhỏ có thể xảy ra trong quá trình vận hành, từ đó tránh được những lỗi hỏng hóc lớn, không thể sửa chữa.
 • Việc hạn chế rủi ro xảy ra những sự cố hỏng hóc lớn cũng là cách tiết kiệm chi phí sửa chữa, đem lại hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp.
 • Hơn nữa, bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm định kỳ giúp cho máy điều hòa hoạt động đúng công suất, đủ chức năng, từ đó nguồn không khí luôn sạch sẽ, giúp người bên trong cũng tránh được các bệnh về đường hô hấp.
 • Ngoài ra, việc bảo dưỡng còn hạn chế được những sự cố rủi ro về điện như hở mạch điện, chập điện...

Khi nào hệ thống điều hòa trung tâm cần bảo dưỡng?

Hệ thống điều hòa trung tâm thường phải hoạt động liên tục, quanh năm suốt tháng. Do đó, cần có kế hoạch để bảo trì, bảo dưỡng để hệ thống điều hòa trung tâm luôn vận hành ổn định. Nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm khi nhận thấy điều hòa hoạt động có vấn đề như chạy yếu, không mát, không hoạt động, hỏng học... hoặc khi nhận thấy hệ thống nước ngưng bị tắc nghẽn, trục trặc, mạch điện hở, điện chập chờn…

Theo các chuyên gia về hệ thống điều hòa trung tâm thì thời gian để bảo dưỡng máy điều hòa hợp lý nhất sẽ là khoảng 1 năm 1 lần. Riêng với những khu vực có môi trường ô nhiễm hay gần biển có tính hao mòn và hỏng hóc cao hơn thì nên bảo dưỡng 6 tháng 1 lần để đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt.

Nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm ít nhất 1 lần/năm

Nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm ít nhất 1 lần/năm

Tìm kiếm đơn vị bảo dưỡng điều hòa không khí uy tín tại đây.

Chi tiết 5 bước bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm, nhưng không phải nơi nào cũng uy tín và chất lượng. Để hệ thống điều hòa trung tâm được hoạt động một cách ổn định thì chúng tôi Công ty Cổ phần Kỹ thuật & Dịch vụ Phước Thanh xin gửi đến người dùng quy trình bảo dưỡng hợp lý và đúng chuẩn nhất theo các chuyên gia điều hòa.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy điều hòa trung tâm

Đầu tiên là kiếm tra về phần cơ:

 • Cần kiểm tra quạt dàn lạnh có chạy êm hay không, phần Block (máy nén) của dàn lạnh có tiếng kêu bất thường gì không và dòng định mức như thế nào.
 • Tiếp theo là kiểm tra phần quạt dàn nóng như thế nào, chạy có êm không và có quay đúng chiều hay không.

Sau khi kiểm tra xong phần cơ thì cần kiếm tra đến phần điện:

 • Trước hết cần kiểm tra hoạt động của tay điều khiển như kiểm tra Pin, màn hình hiển thị...
 • Tiếp theo là kiểm tra chức năng hoạt động của máy điều hòa, thử các chức năng như quạt, chế độ lạnh, chế độ nóng, tăng giảm nhiệt độ...

Bước 2: Tiến hành bảo dưỡng dàn lạnh

 • Để bảo dưỡng dàn lạnh, bước đầu cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh máng hứng nước ngưng.
 • Sau đó là thông tắc cho các đường ống thoát nước ngưng và vệ sinh cho thiết bị bơm thoát nước ngưng.
 • Phần tiếp theo cần kiểm tra và vệ sinh trong dàn lạnh là các cánh quạt gió, cánh đảo gió, đồng thời cần siết chặt tất cả các mối nối điện tại cầu đấu.
 • Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra các chức năng điều khiển và độ chính xác của các bộ điều khiển tại chỗ.

Bước 3: Tiến hành bảo dưỡng dàn nóng

 • Tiến hành kiểm tra bộ cảm biến nhiệt độ và các bộ cảm biến áp suất, áp suất hút và áp suất đẩy, để phân tích các thông số này.
 • Kiểm tra và nạp gas bổ sung cho hệ thống nếu cần.
 • Kiểm tra và xử lý sự rung động của máy móc trong quá trình vận hành.
 • Kiểm tra và giải quyết các vấn đề về hệ thống gas, áp suất và nhiệt độ.
 • Vệ sinh dàn ngưng bằng các thiết bị chuyên dùng.

Bảo dưỡng dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm

Bảo dưỡng dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm

Bước 4: Kiểm tra nguồn điện và hệ thống điều khiển điều hòa

 • Kiểm tra nguồn điện và các chế độ vận hành điều khiển, Aptomat cấp điện nguồn cho thiết bị.
 • Làm sạch phía bên trong của tủ điện và các cầu đấu điện.

Bước 5: Vận hành chạy thử toàn bộ hệ thống điều hòa trung tâm

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất kiểm tra đầy đủ các phần của hệ thống điều hòa trung tâm thì cần vận hành chạy thử lại toàn bộ hệ thống để chắc chắn máy móc vận hành trơn tru, ổn định. Nếu vẫn còn vấn đề thì phải tiến hành kiểm tra lại phần gặp sự cố hoặc liên hệ với đơn vị cung cấp điều hòa trung tâm để được hỗ trợ kịp thời.

>> Xem thêm: http://phuocthanhtrading.com/co-nen-su-dung-dieu-hoa-am-tran-cho-gia-dinh-khong 

Như vậy, trong bài viết trên đây Phước Thanh đã đưa ra quy trình chi tiết gồm 5 bước bảo dưỡng toàn bộ hệ thống điều hòa trung tâm. Mọi nhu cầu từ Tư vấn - Thiết kế - Thi công đến Sửa chữa - Bảo dưỡng Hệ thống điều hòa trung tâm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Tòa CT2A Chung Cư Quốc Hội, Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội