SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ VÀO MÙA ĐÔNG CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

08:59 - 03/12/2021

Nhiều gia đình lựa chọn lắp điều hòa 2 chiều thay vì sử dụng quạt sưởi, máy sưởi. Nhưng sử dụng điều hòa vào mùa đông thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Cần cài đặt nhiệt độ bao nhiêu, tần suất sử dụng ra sao để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và tiết kiệm điện năng? Cùng Phước Thanh tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng điều hòa vào mùa đông trong bài viết dưới đây nhé.

ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?

Nhiều người cho rằng việc sử dụng điều hòa hai chiều vào mùa đông sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với quạt và máy sưởi. Tuy nhiên thực tể, nếu sử dụng đúng phương pháp thì điều hòa sẽ tiết kiệm chi phí và thoải mái hơn nhiều trong mùa đông lạnh giá. Dưới đây là một số lời khuyên mà các gia đình sử dụng điều hòa hai chiều nên lưu ý.

Sử dụng điều hòa không khí vào mùa đông cần lưu ý những gì?

Sử dụng điều hòa không khí vào mùa đông cần lưu ý những gì?

Cài đặt chế độ sưởi “Heat” trên điều hòa

Cho đến nay vẫn còn nhiều người cho rằng khi chỉnh nhiệt độ cao lên là điều hòa sẽ chuyển từ chế độ sưởi sang chế độ ấm và làm nóng không khí. Nhưng sự thật lại không phải như vậy. Để sử dụng chế độ sưởi, thì cần cài đặt lại điều hòa, trên điều khiển sẽ có nút “Mode” giúp thay đổi chế độ. Ban đầu, trên điều khiển sẽ hiển thị chế độ “Cool” (làm mát), người dùng cần chuyển sang chế độ “Heat” (làm ấm). Sau khi cài đặt đúng chế độ thì gia đình có thể cảm nhận được luồng khí ấm áp phả ra từ điều hòa. Tất nhiên, chỉ điều hòa hai chiều mới có thể chuyển chế độ và dùng để sưởi ấm.

Sử dụng nhiệt độ phù hợp

Khi bật chế độ sưởi, nhiều người thường có xu hướng tăng nhiệt độ lên rất cao. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của điều hòa, cũng như sức khỏe người sử dụng. Nếu nhiệt độ trong và ngoài phòng chênh lệch lớn sẽ gây ra sốc nhiệt, thậm chí bị ngất khi đi từ ngoài vào trong phòng bật điều hòa. Theo các chuyên gia về điện lạnh thì chênh lệch từ 5-7 độ so với ngoài trời là khoảng nhiệt thích hợp nhất. Nhiệt độ này sẽ giúp người sử dụng vừa cảm thấy ấm, vừa không lo tình trạng bị sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn từ các hãng điều hòa không khí thì chế độ sưởi sẽ hoạt động tối ưu nhất khi ngoài trời có nhiệt độ trên 7 độ C. Nếu dưới 7 độ thì hiệu quả làm ấm sẽ giảm xuống. Lúc này, chúng ta nên sử dụng thêm các thiết bị khác như quạt sưởi, đèn sưởi… để đảm bảo hiệu quả sưởi ấm tốt nhất. Tuy nhiên ở Việt Nam thì khoảng nhiệt độ thấp như vậy diễn ra rất ít, nên không quá ảnh hưởng đến việc sử dụng điều hòa để sưởi ấm.

Điều chỉnh hướng gió thổi

Một lưu ý khác cho các gia đình sử dụng điều hòa hai chiều chính là nên điều chỉnh hướng gió xuống thấp. Nhiều gia đình khi bật điều hòa chế độ sưởi ấm vẫn thường hướng quạt lên phía trên như khi sử dụng vào mùa hè, tuy nhiên lại cảm thấy không hiệu quả. Bởi lẽ, theo đặc tính tự nhiên, không khí nóng sẽ bốc hơi lên trên, còn không khí lạnh sẽ chìm xuống phía dưới. Nên khi sử dụng chế độ sưởi, hãy hạ thấp hướng gió xuống để làm ấm phòng nhanh hơn nhé.

Điều chỉnh hướng gió điều hòa xuống thấp để làm ấm phòng nhanh hơn

Điều chỉnh hướng gió điều hòa xuống thấp để làm ấm phòng nhanh hơn

Hạn chế mở cửa ra vào và cửa sổ

Tương tự như khi sử dụng chế độ làm mát của điều hòa, cần hạn chế mở cửa khiến gió lùa vào trong phòng, làm mất nhiệt. Vì thế, để đảm bảo điều hòa đạt hiệu quả tối ưu nhất, hãy nhớ đóng các cửa ra vào, cửa sổ và hạn chế ra vào phòng liên tục. Tuy nhiên, đừng vì thế mà đóng kín tất cả các cửa, nên tạo một khe hở thật nhỏ để không khí trong phòng có thể lưu thông với bên ngoài. Nếu không bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải sau một thời gian nằm trong phòng điều hòa mà không biết lý do.

Lưu ý đến độ ẩm trong phòng

Mùa đông thường đi kèm với thời tiết hanh khô, khi kết hợp với quá trình hút ẩm của điều hòa khi hoạt động còn khiến cho căn phòng trở nên thiếu độ ẩm và khô hơn rất nhiều. Do vậy, nên lưu ý đặt một cốc nước nhỏ trong phòng, vừa để giữ độ ẩm ở mức phù hợp, vừa giúp máy điều hòa hoạt động hiệu quả hơn.

Nhớ rằng chỉ nên đặt một cốc nước nhỏ chứ không nên dùng chậu nước to hoặc máy phun sương. Bởi khi nhiệt độ trong phòng tăng cao, lỗ chân lông của bạn sẽ nở ra. Nếu độ ẩm trong phòng quá cao thì nước có thể thấm vào lỗ chân lông. Đến khi ra ngoài gặp nhiệt độ thấp sẽ gây giảm nhiệt đột ngồi và rất dễ ốm.

>> Xem thêm: http://phuocthanhtrading.com/mua-dieu-hoa-khong-khi-vao-thoi-diem-nao 

Tại sao nên dùng điều hòa hai chiều thay vì quạt sưởi, máy sưởi vào mùa đông

Tại sao nên dùng điều hòa hai chiều thay vì quạt sưởi, máy sưởi vào mùa đông

Một vấn đề khác được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm đó là giữa điều hòa hai chiều và quạt, máy sưởi thì nên lựa thiết bị nào để tiết kiệm điện năng và đạt hiệu quả tối ưu nhất?

Để giải đáp cho thắc mắc này, các chuyên gia đã thực hiện thử nghiệm so sánh các thiết bị. Họ kiểm tra mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất sưởi ấm của ba loại thiết bị điều hòa hai chiều, máy sưởi và quạt sưởi. Thử nghiệm cho thấy để tăng nhiệt độ trong nhà từ 20 lên 25 độ C thì máy điều hòa không khí, máy sưởi điện và quạt sưởi tốn khoảng thời gian lần lượt là 61, 55 và 40 phút với mức tiêu thụ điện tương ứng là 0.65; 1.87 và 1.4.

Như vậy có thể thấy, sự khác biệt giữa các thiết bị không quá lớn. Điều hòa mất nhiều thời gian nhất với 61 phút, hai thiết bị thuộc loại "chuyên sưởi" dù mất ít thời gian hơn nhưng vẫn tốn một khoảng thời gian không hề ngắn là 55 phút và 40 phút. Tuy nhiên, nếu so sánh về mực độ tiêu thụ điện năng thì điều hòa không khí lại tiết kiệm nhất, chỉ sử dụng 0,65. Tiết kiệm tới gần 60% so với máy sưởi điện, và hơn 50% so với quạt sưởi.

Miễn là sử dụng đúng phương pháp, điều hòa không khí hai chiều sẽ là thiết bị tối ưu nhất khi sưởi ấm vào mùa đông. Hãy nhớ rằng, khi sử dụng điều hòa không khí vào mùa đông thì nên cài đặt chế độ sưởi ấm “Heat”, để nhiệt độ chênh lệch từ 5-7 độ C so với ngoài trời; điều chỉnh hướng gió điều hòa xuống thấp và hạn chế mở cửa ra vào. Cuối cùng là nên cân nhắc sử dụng điều hòa kết hợp với các thiết bị sưởi khác khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 7 độ C.

Trên đây là những lưu ý mà Phước Thanh đã tổng hợp để mọi người có thể sử dụng điều hòa vào mùa đông một cách ấm áp, thoải mái và tiết kiệm mà đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cũng như gia đình. Nhớ theo dõi Phước Thanh để cập nhật thêm những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và tốt cho sức khỏe nhé!

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội