TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY EI

10:58 - 08/03/2022

Không giống với các sản phẩm ống gió thông thường được ứng dụng trong các hệ thống thông gió, điều hoà không khí. Ống gió chống cháy EI là một loại ống gió đặc biệt, đặc biệt trong kết cấu, vật liệu, tiêu chuẩn và hệ thống ứng dụng.

ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?

Và để có thể hiểu rõ hơn về ống gió chống cháy EI, mời bạn đọc cùng theo dõi những chia sẻ từ đơn vị sản xuất ống gió chống cháy hàng đầu Việt Nam hiện nay trong bài viết dưới đây.

Ong-gio-chong-chay-ei-Phuoc-Thanh-09032022

Tất tần tật những điều cần biết về ống gió chống cháy EI

Ống gió chống cháy EI là gì?

Theo quy chuẩn mới nhất theo nghị định 136 về luật phòng cháy và chữa cháy và quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình, thì tiêu chuẩn của hệ thống ống gió ứng dụng trong hệ thống PCCC đã những thay đổi và yêu cầu cao hơn nhiều.

Trong đó, đường ống gió và thiết bị hút ngoài không chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Mà chúng còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau.

Hay nói một cách đơn giản hơn thì ống gió chống cháy EI là hệ thống ống gió đảm bảo được các giới hạn chịu lửa nhất định như: EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120… Tương đương với các mốc giới hạn chịu lửa lần lượt là 30, 45, 60, 90 và 120 phút.

Kết cấu của ống gió chống cháy EI

Với mỗi giới hạn chịu lửa, ống gió sẽ được thay đổi kết cấu cho phù hợp. Tuy nhiên, chúng cần đảm bảo nằm trong khung giới hạn được quy định và kiểm nghiệm bởi các đơn vị chức năng có khả năng kiểm duyệt và phê duyệt. Trong đó cần ghi nhận rõ:

 • Yêu cầu về lớp trong cùng
 • Yêu cầu về lớp chống cháy
 • Yêu cầu về lớp ngoài cùng, để làm sao có thể đảm bảo về tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I) tối thiểu cần đạt. Ngoài ra lớp ngoài còn được đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 6944-1:2008.

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại kết cấu ống gió chống cháy EI được sử dụng phổ biến phải kể đến như:

 • Kết cấu bông thuỷ tinh + lớp tôn bảo vệ
 • Kết cấu sơn chống cháy
 • Kết cấu vữa chống cháy
 • Kết cấu thạch cao + bông cách nhiệt

Trong đó, ống gió chống cháy kết cấu thạch cao được xem như là loại ống gió chống cháy được các nhà thầu ưa chuộng nhất nhờ có nhiều ưu điểm nổi bật.

>> Xem thêm: http://phuocthanhtrading.com/ong-gio-chong-chay-ei-ket-cau-thach-cao.html 

Giới hạn chịu lửa của ống gió chống cháy EI theo từng vị trí sử dụng

Vị trí sử dụng của từng giới hạn ống gió chống cháy EI đã được chỉ rõ trong phụ lục D – Các quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình được trích dẫn từ quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD. Cụ thể như sau:

 • Ống gió chống cháy EI30: là loại ống gió có cấu tạo lớp vỏ đặt biệt để có thể chịu lửa trong môi trường nhiệt độ cao lên đến 30 phút. Ống gió EI30 dùng với các trường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.
 • Ống gió chống cháy EI45: là loại ống gió có cấu tạo lớp vỏ chống cháy để có thể chịu được lửa trong môi trường nhiệt độ cao lên đến 45 phút. Ống gió EI45 dùng với đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ, khi hút sản phẩm cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó.
 • Ống gió chống cháy EI60: là loại ống gió có khả năng chống chịu tác dụng nhiệt và vẫn giữ được độ toàn vẹn đến 60 phút. Ống gió EI60 dùng cho đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoảng cháy được phục vụ, khi sử dụng để thải khói từ các gara để xe dạng kín.
 • Ống gió chống cháy EI90: loại ống gió này có tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt, dưới tác động trực tiếp của ngọn lửa, thời gian chống chịu có thể kéo dài đến 90 phút.
 • Ống gió chống cháy EI120: với tiêu chuẩn EI trong chống cháy là 120, ống gió có thể chịu được những tác động của nhiệt độ trong khoảng thời gian 120 phút. Ống gió EI120 cho các đường ống và kênh dẫn khói nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống đó phục vụ, khi đó tại các vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.
 • Ống gió chống cháy EI180: đây là loại ống gió chống cháy, cách nhiệt tốt nhất. Khả năng kéo dài thời gian chịu tác dụng nhiệt lên đến 180 phút giúp thực hiện tốt nhất các phương pháp sơ tán con người và tài sản. Ống gió EI180 được sử dụng cho các ồng dẫn khí thẳng đứng và các kênh dẫn nằm trong phạm vi khoang cháy mà chúng phục vụ.

Mẫu đốt ống gió chống cháy EI

Để có thể đảm bảo được giới hạn chịu lửa của ống gió chống cháy EI thì việc đốt kiểm nghiệm được coi là một trong những phần việc được coi là bắt buộc cần thực hiện, được chứng nhận và kiểm nghiệm bởi những đơn vị được phân công, có chức năng riêng.

Về phương diện này, Phước Thanh đã hoàn thành thử nghiệm mẫu đốt ống gió chống cháy đạt giới hạn chịu lửa EI để chuẩn bị phục vụ cho những công trình sắp tới. Việc đốt mẫu được thực hiện dưới sự chứng kiến của các cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT phòng cháy chữa cháy, cán bộ cơ quan PCCC&CHCN của địa phương.

Dot-mau-ong-gio-chong-chay-EI-Phuoc-Thanh

Phước Thanh thực hiện đốt mẫu ống gió chống cháy EI theo tiêu chuẩn ISO 6944-1:2008

Thử nghiệm được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 6944-1:2008. Sau thời gian thử nghiệm, nếu ống gió chống cháy vẫn đảm bảo được độ vẹn toàn và khả năng cách nhiệt thì đạt tiêu chuẩn và được cấp giấy chứng nhận từ những đơn vị chức năng có thẩm quyền. 

Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn ống gió chống cháy EI của Phước Thanh bởi lẽ trước khi sản phẩm đến tay khách hàng, Phước Thanh sẽ tiến hành triển khai thử nghiệm các mẫu đốt tại đơn vị có chức năng. Mọi thông số chi tiết và kết quả của từng mẫu đốt đã đạt sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết và gửi tận tay quý khách hàng trong từng dự án.

Trên được coi là những thông tin cơ bản nhất về ống gió chống cháy EI, và các giới hạn chống cháy phổ biến. Mong rằng những quý khách hàng nào đang còn băn khoăn, hay thắc mắc về hệ thống ống gió đặc biệt này đã có cái nhìn tổng quan nhất. Và nếu bạn là các cá nhân, doanh nghiệp cần tư vấn, báo giá ống gió chống cháy, ống gió thường cho hệ thống thông gió, điều hòa không khí… xin vui lòng liên hệ với Phước Thanh theo thông tin dưới đây.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội