TẠI SAO CẦN THƯỜNG XUYÊN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG QUẠT CÔNG NGHIỆP?

08:58 - 21/09/2021

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống quạt công nghiệp có thể xuất hiện các tình trạng như bám nhiều bụi bẩn, thiếu dầu… dẫn đến quạt không thể hoạt động hết công suất, hỏng hóc. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa tình trạng này, cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp.

CÁC LOẠI PHỤ KIỆN ỐNG GIÓ PHƯỚC THANH SẢN XUẤT
5 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ NHÀ THẦU CƠ ĐIỆN UY TÍN CHẤT LƯỢNG
CÁC GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ NHÀ Ở HIỆU QUẢ, TIẾT KIỆM
TIÊU CHÍ CHỌN MUA ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ CHO GIA ĐÌNH MÀ AI CŨNG CẦN BIẾT
VAI TRÒ CỦA VAN CHẶN LỬA TRONG HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Bảo dưỡng quạt công nghiệp là việc sử dụng tất cả các phương tiện, thiết bị và các phương pháp kỹ thuật để phòng ngừa những hư hại, hỏng hóc có thể sẽ xảy ra và duy trì tình trạng hoạt động của quạt công nghiệp. Hoặc sửa chữa, phục hồi quạt công nghiệp trở lại trạng hoạt động ổn định, đúng công suất.

Hoặc có thể hiểu bảo trì quạt công nghiệp là các hoạt động quản trị, kỹ thuật để giữ cho quạt công nghiệp luôn trong tình trạng đạt yêu cầu về chất lượng và độ an toàn. Hoặc sửa chữa để phục hồi chức năng, nhiệm vụ của quạt như thông gió, hút bụi, tăng áp cầu thang, hút khói bếp…

Lý do cần phải bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp?

Tại sao cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp?

Tại sao cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp?

Hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đều không quá quan tâm đến vấn đề bảo trì, bảo dưỡng hệ thống. Đặc biệt là trong lĩnh vực điện lạnh như quạt công nghiệp thì vấn đề này lại càng ít được chú trọng.

Thế nhưng, sự thật là việc bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hiệu quả và tăng năng suất lao động. Và quan trọng nhất là giúp giảm chi phí cho nhà đầu tư trong quá trình vận hành, sản xuất. Dưới đây là một số lợi ích phải kể đến của việc bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp:

Đầu tiên là giúp tăng năng suất hoạt động của quạt. Nếu hệ thống quạt công nghiêp như quạt hút mùi, quạt hút khói bụi, quạt thông gió… thường xuyên được bảo dưỡng thì hệ thống quạt công nghiệp sẽ luôn duy trì trạng thái hoạt động hiêu quả. Nhờ đó, hoạt động sản xuất cũng được đảm bảo đúng lúc, liên tục với công suất cao. Bảo dưỡng quạt công nghiệp tốt thậm chí còn có thể tăng công suất so với thiết kế ban đầu.

Bảo dưỡng quạt công nghiệp còn giúp đảm bảo môi trường làm việc hiệu quả và thoải mái. Khi được bảo dưỡng thường xuyên, đúng thời hạn thì hệ thống quạt hút khói bụi, thông gió sẽ làm việc hiệu quả, giúp không khí trong lành, thoáng mát, tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho người lao động, từ đó góp phần nâng cao tinh thần cũng như khả năng làm việc của nhân viên, người lao động và sản xuất ra các sản phẩm chất lượng.

Bên cạnh đó, bảo dưỡng quạt công nghiệp còn tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Đa số các doanh nghiệp thường cắt giảm chi phí bảo trì quạt công nghiệp vì nghĩ như thế tiết kiệm hơn. Tuy nhiên chính điều này lại làm tăng chi phí lên đáng kể, bởi lẽ nếu không thường xuyên bảo dưỡng, quạt sẽ nhanh bị hỏng. Các chi phí sửa chữa, thay thế hay mua mới quạt công nghiệp sẽ lớn hơn chi phí bảo dưỡng gấp nhiều lần. Không những thế, khi quạt công nghiệp không được thường xuyên bảo dưỡng sẽ dẫn đến hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng đến môi trường làm việc và giảm năng suất người lao động do tình trạng thiết không khí, nhiều khói, bụi bẩn…

Ngoài ra, việc bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp còn giúp bảo đảm an toàn. Điều này không chỉ đúng với quạt công nghiệp mà còn đúng với các thiết bị dùng trong công nghiệp khác. Nếu không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, các thiết bị công nghiệp, quạt công nghiệp có thể gây ra các tình trạng như rò rỉ điện, chập cháy... gây nguy hiểm cho người xung quanh. Ngoài ra, có một số loại quạt như quạt tăng áp cầu thang có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, tòa nhà cao tầng. Nếu như hệ thống quạt tăng áp cầu thang hoạt động kém hiệu quả thì kiệu rằng công tác PCCC khó mà có thể đạt chuẩn.

Tìm kiếm đơn vị bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa, thay mới quạt công nghiệp tại đây.

Các loại bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp

Bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp có những loại nào?

Bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp có những loại nào?

Có thể phân chia bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp theo ba loại phổ biến như sau:

Bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp dạng sửa chữa

Bảo dưỡng quạt công nghiệp dạng sửa chữa được xem là phương pháp lạc hậu nhất, bởi người sử dụng sẽ hoàn toàn ở thế bị động trong quá trình vận hành. Phương pháp này chỉ được sử dụng khi quạt công nghiệp bị hư hỏng và không thể hoạt động như bình thường. Loại hình này không thể ngăn ngừa sự xuống cấp của thiết bị và trước khi sử dụng được phương pháp này, việc một bộ phận của quạt hỏng có thể dẫn đến tình trạng kéo theo các bộ phận khác xảy ra vấn đề.

Bảo dưỡng quạt công nghiệp theo thời gian

Bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp theo thời gian là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Theo thời gian, hệ thống quạt công nghiệp hoặc các thiết bị của quạt sẽ được bảo dưỡng và thay thế để luôn đảm bảo chức năng và nhiệm vụ của quạt công nghiệp. Tùy theo tính chất sản phẩm của quạt công nghiệp mà tiến hành dừng hoạt động hệ thống quạt để bảo dưỡng, sửa chữa, thời gian có thể là mỗi tháng một lần, hai tháng một lần hoặc kéo dài tới 1 năm sửa chữa lớn một lần. Sau khi tiến hành bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp theo định kỳ, toàn bộ quạt sẽ được đảm bảo sẵn sàng hoạt động ổn định, trơn tru trong thời gian vận hành sắp tới.

Tuy nhiên, phương pháp bảo dưỡng này đôi khi còn gặp phải khó khăn bởi các bộ phận của quạt công nghiệp không phải đều có thời gian cần bảo trì, thay thế như nhau, dẫn đến việc khó xác định đúng thời gian cần bảo dưỡng quạt công nghiệp. Vì vậy nên còn có một phương pháp bảo trì, bảo dưỡng khác là bảo dưỡng quạt công nghiệp theo tình trạng thiết bị.

Bảo dưỡng quạt công nghiệp theo tình trạng thiết bị

Đây được coi là loại hình bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp tối ưu nhất hiện nay. Cách hoạt động của phương pháp này là một hệ thống giám sát và chuẩn đoán tình trạng bằng tiếng ồn, độ rung, nhiệt độ, công suất… sẽ theo dõi các thông số, trạng thái của từng bộ phận trong hệ thống quạt công nghiệp, từ đó xác định được những hỏng hóc của quạt công nghiệp và tìm cách để khắc phục, sửa chữa kịp thời. Việc quản lí chặt chẽ như vậy sẽ giúp người sử dụng chủ động trong thời gian và quá trình bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp.

>> Xem thêm: http://phuocthanhtrading.com/top-5-loai-quat-cong-nghiep-pho-bien-nhat-hien-nay 

Như vậy có thể thấy bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp là một việc cực kì quan trọng để kéo dài tuổi thọ, duy trì chức năng, nhiệm vụ và nâng cao hiệu suất làm việc của quạt. Hãy thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp ngay bây giờ để thấy được những lợi ích thực sự. Cần tìm kiếm đơn vị bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa, thay mới quạt công nghiệp xin vui lòng liên hệ với Phước Thanh theo thông tin dưới đây.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Tòa CT2A Chung Cư Quốc Hội, Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội