COOLING PAD - HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG HIỆU QUẢ

09:27 - 11/01/2022

Có rất cách để thông gió, làm mát công nghiệp trên thị trường hiện nay. Trong số đó, cooling pad được xem là hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hệ thống này, vậy hãy cùng Phước Thanh tìm hiểu chi tiết về c

PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?
PHƯỚC THANH - CHUYÊN SẢN XUẤT VAN GIÓ CHO HỆ THỐNG THÔNG GIÓ, ĐIỀU HÒA
TÌM NHÀ CUNG CẤP PHỤ KIỆN ỐNG GIÓ TÔN MẠ KẼM GIÁ RẺ Ở HÀ NỘI

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng cooling pad là gì?

Thực chất không có định nghĩa chuẩn nào về hệ thống thông gió làm mát cooling pad. Nhưng hiểu một cách tổng quan thì hệ thống cooling pad là hệ thống thông gió kết hợp làm mát bằng hơi nước, chúng thường được ứng dụng trong các nhà xưởng về ngành chăn nuôi, trồng chọt, may mặc… Hệ thống là sự kết hợp của quạt gắn tường và các tấm cooling pad nhằm tạo ra luồng hơi nước di chuyển bên trong nhà xưởng. Nhận tư vấn ngay tại đây.

 Cooling-pad-he-thong-thong-gio-lam-mat-nha-xuong-Phuoc-Thanh

Cooling pad - hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hiệu quả

Các nhà xưởng thường có rất nhiều người, thiết bị và máy móc tỏa nhiệt. Và nếu không có bất kì hệ thống làm mát nào, nhiệt độ trong nhà xưởng có thể tăng lên 35 - 50 độ C, nhất là vào mùa hè. Điều này không chỉ gây ra sự bức bối, nóng nực và mệt mỏi cho công nhân làm việc trong xưởng, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc và năng suất lao động.

Hệ thống cooling pad sẽ giúp cải thiện được các tình trạng kể trên. Hệ thống này có hiệu quả làm mát tốt, thường sẽ giảm được từ 3-7 độ C trong nhà. Bên cạnh đó, so với các hệ thống làm mát khác như điều hòa hay máy làm lạnh nước… hệ thống cooling pad tiết kiệm chi phí hơn, cả về chi phí đầu tư ban đầu lẫn chi phí vận hành lâu dài. Ngoài ra, hệ thống cooling pad còn có một số ưu điểm khác như hoạt động yên tĩnh, không gây tiếng ồn, thân thiện với môi trường, dễ dàng trong công tác vệ sinh, bảo dưỡng…

Tuy nhiên, hệ thống cooling pad cũng còn tồn tại một số hạn chế như tuổi thọ không cao. Thông thường tuổi thọ của các tấm cooling pad sẽ phụ thuộc khá nhiều vào mức độ sử dụng, chất lượng môi trường, và khả năng vận hành hệ thống. Trung bình một hệ thống cooling pad sẽ sử dụng được trong vòng khoảng 5-8 năm. Nếu thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống như làm sạch quạt, bơm, hút bụi tấm cooling pad, hay dùng 2 bơm chạy luân phiên... thì tuổi thọ của hệ thống thông gió làm mát cooling pad có thể lên tới 10 năm.

Cấu tạo của hệ thống thông gió làm mát cooling pad

Hệ thống cooling pad có cấu tạo bao gồm các phần như sau:

  • Hệ thống quạt công nghiệp: Loại quạt được dùng trong hệ thống thông gió làm mát cooling pad thường là quạt vuông công nghiệp. Một số dự án có thể sử dụng quạt hướng trục để hướng dòng hơi nước dọc theo chiều của nhà xưởng.
  • Các tấm cooling pad: Tấm cooling pad là màng giải nhiệt, chúng có hình dạng như nhiều tổ ong ghép lại. Các tấm cooling pad thường được làm bằng các sợi Cellulose từ lá của các cây họ kim và gỗ vùng ôn đới, chính vì vậy tấm coolign pad rất bền với môi trường có độ ẩm cao. Bề mặt của tấm cooling pad có dạng lượn sóng, điều này giúp chúng tăng diện tích tiếp xúc, trao đổi, phân tán và tăng thời gian giữ lại hơi nước.
  • Máy bơm: Hệ thống cooling pad sẽ sử dụng các loại bơm cấp nước thông dụng hiện nay như bơm 1 pha, 3 pha tùy theo điều kiện của nhà xưởng. Lưu ý nên dùng từ 2-3 bơm chạy luân phiên hoặc có 1 bơm dự phòng. Vì hệ thống sẽ phải hoạt động liên tục từ 8 đến 12 tiếng trên một ngày. Nếu chỉ sử dung một máy bơm thì sẽ rất nhanh bị hỏng.
  • Hệ thống đường ống nước: Bao gồm 2 phần là ống nước cấp và ống nước thoát cho các tấm cooling pad.
  • Bình hay bể chứa nước: Để cấp nước tuần hoàn cho hệ thống thì cần thêm bể chứa nước. Bể chứa nước có thể là bể xây bê tông hoặc bể nhựa. Dung tích bể chứa được tính bằng 21 - 42 lít trên 1m2 tấm cooling pad.
  • Các tấm chắn nhựa silicon: Đối với những nhà xưởng cao trên 10m, ngoài việc sử dụng hệ thống cooling pad thông thường, còn cần dùng thêm các tấm chắn silicon treo giữa nhà xưởng. Việc sử dụng tấm chắn này có tác dụng giảm lượng hơi nước bị phân tán lên trên mái. Khi sử dụng tấm chắn silicon, chiều cao nhà xưởng sẽ chỉ tính từ mép dưới của tấm chắn tới sàn hoàn thiện của nhà xưởng.
  • Tủ điện điều khiển cho quạt, bơm và dây điện.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cooling pad

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu về tất cả các thành phần quan trọng của hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng cooling pad. Phần tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của hệ thống này nhé.

Trong nhà xưởng, thông thường các quạt hút sẽ được đặt đối diện với các tấm cooling pad. Riêng với một số trường hợp đặc biệt thì có thể đặt quạt hút ở bên trái hoặc bên phải tấm pad. Hệ thống bơm nước, đường ống và bể chứa nước sẽ cấp nước chảy tràn đều trên các tấm cooling pad. Hơi nước sẽ được các quạt hút, lưu thông trong xưởng, từ đó làm giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm cho toàn bộ không gian bên trong.

>> Xem thêm: http://phuocthanhtrading.com/cac-giai-phap-thong-gio-nha-xuong-tiet-kiem-va-hieu-qua-nhat.html 

nguyen ly hoat dong he thong cooling pad

Sơ đồ cấp nước của hệ thống thông gió làm mát cooling pad

Quan sát hình ảnh trên, có thể thấy được tấm cooling pad được cấp nước bởi hệ thống bơm, đường ống. Đường thoát nước từ tấm cooling pad sẽ được dẫn theo ống nước thoát và quay trở lại bể chứa nước để đảm bảo lượng nước được tuần hoàn, tránh lãng phí nguồn nước.

Các loại hệ thống cooling pad

Người ta chia hệ thống cooling pad trong nhà xưởng thành 2 loại như sau :

  • Hệ thống cooling pad áp suất âm: Hệ thống cooling pad áp suất âm là hệ thống dùng quạt hút ở phía đối diện với các tấm cooling pad. Vị trí đặt quạt như vậy sẽ tạo ra 1 áp suất âm trong nhà xưởng, giúp hút toàn bộ các chất thải, khí CO2... từ xưởng ra bên ngoài.
  • Hệ thống cooling pad áp suất dương: Hệ thống cooling pad với áp suất dương là hệ thống có quạt đặt cạnh các tấm cooling pad và thổi trực tiếp vào vị trí cần làm mát. Hệ thống này có độ hiệu quả làm mát cao nhưng chỉ áp dụng đổi với các không gian nhỏ hơn hoặc bề rộng nhà xưởng nhỏ. Các quạt sẽ được đặt ngay sau các tấm cooling pad. Hút hơi nước và thổi vào không gian nhà xưởng. Việc này sẽ tạo ra áp suất dương bên trong nhà xưởng, đẩy các chất thải, chất ô nhiểm ra bên ngoài, tạo cảm giác mát mẻ cho khu vực gần quạt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng cooling pad. Mong rằng quý khách hàng đã hiểu thêm về hệ thống này. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn lắp đặt hệ thống cooling pad cho nhà xưởng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội