TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CỦA TÒA NHÀ CHUNG CƯ

08:58 - 12/11/2021

Hệ thống cơ điện được ví như “chiếc chìa khóa” giúp cho tòa nhà chung cư có thể hoạt động được. Vậy hệ thống cơ điện của tòa nhà chung cư là gì, bao gồm những phần nào? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

TOP 4 LOẠI KẾT CẤU ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY
HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN – CHÌA KHÓA GIÚP CÔNG TRÌNH ĐI VÀO HOẠT ĐỘNG ỔN ĐỊNH
TOP 3 LOẠI CÔN THU ỐNG GIÓ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY
COOLING PAD - HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG HIỆU QUẢ
HỆ THỐNG HÚT KHÓI HÀNH LANG CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT VỚI CÔNG TRÌNH?

Hệ thống cơ điện là gì?

Hệ thống cơ điện hay còn gọi là hệ thống M&E (Mechanical and Electrical), trong đó:

Phần Cơ (Mechanical) bao gồm các hệ thống như

 • Hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải;
 • Hệ thống Sưởi ấm, Thông gió, Điều hoà không khí (HVAC);
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC);
 • Hệ thống gas trung tâm cho nhà hàng trung tâm hay phòng thí nghiệm…

Phần Điện (Electrical) bao gồm tất cả các hạng mục liên quan đến điện như

 • Hệ thống điện động lực;
 • Hệ thống điện nhẹ;
 • Hệ thống chiếu sáng;
 • Hệ thống máy phát và nguồn dự phòng;
 • Hệ thống chống sét tiếp địa…

Hệ thống cơ điện bao gồm những gì?

Hệ thống cơ điện bao gồm những gì?

Hệ thống cơ điện được coi là một phần thiết yếu, không thể thiếu của các tòa nhà chung cư. Nếu coi xây dưng phần thô như nền móng, tường bao quang là dựng khung xương cho tòa nhà, thì hệ thống cơ điện chính là hệ thống dây thần kinh để công trình có thể vận hành một cách hiệu quả, trơn tru và linh động hơn. Trong xây dựng tòa nhà chung cư, hệ thống cơ điện thường chiếm khoảng 40 – 60% tổng khối lượng xây dựng công trình, thậm chí có những dự án lên đến 70 – 80%.

Những hệ thống cơ điện quan trọng nhất trong tòa nhà chung cư

Hệ thống cơ điện bao gồm rất nhiều phần, tùy thuộc vào mỗi công trình mà có những ứng dụng và thiết kế khác nhau. Tuy nhiên trong các tòa nhà chung cư hiện nay không thể thiếu các hệ thống sau đây: Hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống PCCC, hệ thống HVAC.

Hệ thống điện

Hệ thống điện sẽ bao gồm cả điện nặng, điện nhẹ, hệ thống chiếu sáng và hệ thống chống sét tiếp địa... Đây là hệ thống mà các công trình nói chung và các tòa nhà chung cư nói riêng không thể thiếu. Hệ thống này cung cấp điện và hỗ trợ toàn bộ hoạt động vận hành của tòa nhà chung cư, từ thang máy, hệ thống camera giám sát, phát hiện cháy nổ, cho đến hệ thống internet, thông tin liên lạc, chiếu sáng… và quan trọng nhất là cung cấp điện sinh hoạt cho toàn cư dân trong tòa nhà.

Hệ thống điện trong tòa nhà chung cư không chỉ giúp tòa nhà có thể hoạt động ổn định, trơn tru mà còn bảo vệ tòa nhà khỏi các sự cố như hỏa hoạn, sét đánh… Chính vì vậy, đây là hệ thống vô cùng quan trọng trong các công trình.

 Những hệ thống cơ điện quan trọng của tòa nhà chung cư

Những hệ thống cơ điện quan trọng của tòa nhà chung cư

Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là hệ thống mà bất kì công trình nào, dù lớn hay nhỏ cũng cần phải có. Vai trò của hệ thống này là cung cấp, dẫn nước cho cả tòa nhà, đồng thời thoát nước thải sinh hoạt, nước ứ đọng ra ngoài. Tùy theo mức độ ô nhiễm mà nước thải của hệ thống sẽ được xử lý trước khi thải ra cống thoát nước chung của khu vực. Hệ thống cấp thoát nước còn hỗ trợ hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà thông qua việc cung cấp hệ thống dẫn, phun nước dập lửa…

Khi thiết kế và thi công hệ thống cấp thoát nước cho tòa nhà, doanh nghiệp cần quan tâm thêm về hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo trước khi thải ra hệ thống cống thoát nước chung thì nước thải đã được xử lý triệt để và không gây ảnh hưởng gì đến môi trường.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

An toàn cháy nổ vẫn luôn là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm hàng đầu, chính vì vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy có vai trò rất quan trọng trong tòa nhà chung cư. Vai trò của hệ thống này là cảnh báo đến những người dân bên trong tòa nhà, giúp họ sớm phát hiện sự cố để nhanh chóng di tản và có những biện pháp khắc phục hỏa hoạn kịp thời. Ngoài ra, hệ thống này còn hỗ trợ kiểm soát và hạn chế tối đa tác động của khói, lửa và nhiệt độ đến tòa nhà khi xảy ra sự cố.

Hệ thống PCCC thường bao gồm hệ thống báo động khi có khói, lửa, hệ thống đường ống dẫn nước, bơm, hệ thống hút khói sự cố, hệ thống tăng áp, bình chữa cháy…

Hệ thống Sưởi ấm, Thông gió, Điều hoà không khí (HVAC)

Trong hầu hết các công trình, hệ thống Sưởi ấm, Thông gió, Điều hòa không khí HVAC được coi là hạng mục cơ điện chính, đặc biệt là đối với các toà nhà chung cư. Hệ thống HVAC có nhiệm vụ chính là quản lý và điều chỉnh chất lượng không khí, nhiệt độ, từ đó tạo ra sự tiện nghi, thoải mái cho những người sinh sống và làm việc bên trong tòa nhà. Hệ thống này còn hỗ trợ cho hệ thống phòng cháy chữa cháy thông qua việc kiểm soát hệ thống tăng áp cầu thang, hút khói và thông khí hành lang, tầng hầm…

>> Xem thêm: http://phuocthanhtrading.com/thi-cong-he-thong-co-dien 

Đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống cơ điện hàng đầu

Không khó để tìm được một đơn vị thi công hệ thống cơ điện trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên để tìm được đơn vị thi công hệ thống cơ điện chất lượng với giá thành hợp lý thì lại không phải dễ dàng. Nếu các cá nhân, doanh nghiệp vẫn chưa tìm được đơn vị Tư vấn - Thiết kế - Thi công hệ thống cơ điện chuyên nghiệp và uy tín thì Công ty Phước Thanh là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Phước Thanh - Đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống cơ điện uy tín và chất lượng

Phước Thanh - Đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống cơ điện uy tín và chất lượng

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra 5 lý do để các cá nhân, doanh nghiệp chọn Phước Thanh làm đơn vị thi công hệ thống cơ điện M&E cho công trình của mình.

 • Phước Thanh là đơn vị Tư vấn - Thiết kế - Thi công hệ thống cơ điện chuyên nghiệp và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi đã thực hiện hàng trăm dự án lớn nhỏ trên phạm vi cả nước.
 • Chúng tôi còn có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật với chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm thi thực tế luôn sẵn sàng cung cấp cho quý khách hàng những giải pháp thiết kế, thi công hợp lý nhất, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu của công trình.
 • Phước Thanh cũng trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại để quá trình thiết kế và thi công nhanh luôn đúng tiến độ, chuẩn kỹ thuật, đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Giá thành dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công của Phước Thanh hoàn toàn có thể cạnh tranh với các đơn vị khác trên toàn quốc.
 • Quy trình thi công hệ thống cơ điện của Phước Thanh luôn đảm bảo hiệu quả, an toàn và chất lượng, kèm theo đó là dịch vụ bảo hành dài hạn.

Phước Thanh nhận tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống cơ điện cho mọi công trình trên khắp cả nước. Chúng tôi cam kết thi công đúng với tiến độ dự án, đồng thời đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất trong và ngoài nước. Để được tư vấn chi tiết và chu đáo, xin vui lòng liên hệ Phước Thanh theo thông tin dưới đây.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Tòa CT2A Chung Cư Quốc Hội, Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội