TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ HỆ THỐNG TĂNG ÁP CẦU THANG

08:55 - 10/12/2021

Khói từ đám cháy chính là một trong những nguyên nhân có thể khiến con người nhanh chóng bị kiệt sức, khó thở và mắc kẹt lại trong đám cháy. Để khắc phục những tác nhân mà khói có thể đem lại, hệ thống tăng áp cầu thang ra đời. Từ đó hạn chế tình trạng khói, đám cháy lan nhanh và giảm thiểu tối đa mất mát về con người, của cải.

ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?

Hệ thống tăng áp cầu thang là gì?

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống tăng áp cầu thang

Tìm hiểu chi tiết về hệ thống tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang (hay còn gọi là hệ thống điều áp) là hệ thống các thiết bị giúp điều tiết áp suất không khí ở khu vực hành lang, cầu thang khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Đây được xem là hệ thống bắt buộc phải trong các tòa nhà cao tầng.

Mà các nhà cao tầng ở đây được hiểu là những công trình (bao gồm cả nhà ở, văn phòng, khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại…) có độ cao từ 25m đến 100m, tương đương với từ 10 đến 30 tầng lầu (theo tiêu chuẩn TCVN 6160:1996). Về những quy định bắt buộc đối với hệ thống điều áp thì điều 11.4, 11.5, 11.6 trong TCVN 6160:1996 có ghi rõ như sau:

11.4. Để đẩy khói từ hành lang hoặc phòng đệm của mỗi tầng, phải thiết kế hầm đẩy cưỡng bức và có van ở mỗi tầng. Lưu lượng đẩy của quạt, mặt cắt hầm đẩy, van điều khiển được xác định theo tính toán. Van và quạt phải được đóng mở tự động bằng các đầu báo và bằng các nút điều khiển ở mỗi tầng.

11.5. Để khói từ thang máy, buồng thang không lan vào các tầng thì các tầng phải đảm bảo áp suất dư của không khí là 2KG/m2 khi có một cửa mở.

11.6. Để khói không lan vào buồng thang, thang máy và ngược lại thì cửa vào buồng thang phải thiết kế phòng đệm có cửa tự động đóng và có đệm kín và có hệ thống điều áp với áp suất dư của không khí ở phòng đệm không nhỏ hơn 2KG/m2.

Tại sao cần lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang?

Hệ thống tăng áp cầu thang có vai trò rất quan trọng và là một hạng mục bắt buộc trong thi công xây dựng của các tòa nhà cao tầng. Mục đích chính của hệ thống điều áp chính là giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm, hỗ trợ người ở trong vùng cháy có thể tìm được lối thoát hiểm hoặc nơi trú ẩn một cách an toàn, nhanh chóng. Ngoài ra, còn có những vai trò quan trọng khác của hệ thống tăng áp cầu thang phải kể đến như:

 • Bảo vệ an toàn cho con người: Khi xảy ra sự cố, cầu thang thoát hiểm kèm với hệ thống điều áp vận hành tốt sẽ dẫn đến lối thoát hiểm nhanh chóng hoặc trở thành nơi trú ẩn tạm thời an toàn nhất trong lúc đợi lực lượng chức năng đến tiếp ứng kịp thời.
 • Hỗ trợ công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn: Bằng cách tạo ra sự chênh lệch áp suất, hệ thống tăng áp cầu thang ngăn cản khói xâm nhập vào các khu vực quan trọng của tòa nhà, đồng thời hạn chế lây lan ra các khu vực không có cháy, từ đó hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.
 • Bảo vệ tài sản: Khói phát sinh từ đám cháy thường đi kèm theo nhiệt lượng. Và sự lây lan của đám khói có thể làm gia tăng hư hại tài sản của tòa nhà. Đặc biệt là khi khói lan tới khu vực đặt những thiết bị quan trọng, có giá trị của tòa nhà. Hệ thống tăng áp cầu thang sẽ ngăn cản khói lan ra các khu vực khác trong tòa nhà.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động theo nguyên lý gì?

Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động theo nguyên lý gì?

Hệ thống tăng áp cầu thang sẽ bao gồm các thành phấn chính là: quạt tăng áp, đường ống dẫn gió, các cửa cấp khí và van đóng mở, hệ thống cảm biến, hệ thống chữa cháy tự động. Thông thường, tất cả những thành phần này sẽ được tích hợp và điều khiển thống nhất bởi hệ thống quản lý trung tâm BMS (Building management system).

 • Khi xảy ra hỏa hoạn, một hoặc nhiều cảm biến sẽ đồng thời hoạt động và gửi tín hiệu đến hệ thống BMS của tòa nhà. Ngay sau khi nhận được tín hiệu, hệ thống BMS sẽ cho khởi động 100% công suất quạt tăng áp trong hệ thống điều áp cầu thang.
 • Các cửa hút, xả khí theo cài đặt mặc định sẽ tự động điều tiết luồng không khí để đảm bảo lượng áp suất dư cần thiết, ngăn chặn sự xâm nhập của khói bụi đám cháy và thoát hiểm an toàn cho cư dân.
 • Cùng lúc đó, hệ thống chữa cháy tự động sẽ hoạt động để dập tắt đám cháy, tránh cho đám cháy cháy lan ra các khu vực khác.

Để khói và lửa không vào thang bộ được thì cột áp trong cầu thang phải cao hơn so với khu vực trong hành lang. Nghĩa là quạt trong hệ thống điều áp phải tạo áp lực cao cung cấp không khí vào cầu thang. Cửa cầu thang không bao giờ được khóa và phải là cửa chống cháy (chịu được nhiệt độ cao từ lửa khoảng từ 1 đến 2 giờ). Ngoài ra cửa cầu thang cũng cần có bản lề thủy lực tự động đóng lại.

Một số lưu ý khi thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang

Khi thiết kế hệ thông tăng áp cầu thang, để đảm bảo khả năng ngăn khói khi cháy, kỹ sư cần lưu ý một số các vấn đề sau đây:

 • Tính toán làm sao để đảm bảo buồng thang luôn được 50 Pa khi cửa đóng và ≥ 10Pa khi có từ 2 đến 3 cửa mở đồng thời.
 • Phải tính đủ lưu lượng gió cho buồng thang nhằm duy trì áp suất dương không vượt quá 60 Pa. Vì nếu vượt quá 60 Pa thì áp lực sẽ đè chặt lên cửa và mọi người không đủ sức để mở cửa thoát hiểm.
 • Cần bố trí quạt tạo áp và hệ thống kênh dẫn gió, cửa gió... dọc trục thang một cách hợp lý.
 • Bên cạnh việc tạo áp buồng thang thì còn cần thiết kế phân cấp áp suất dương theo thứ tự từ buồng thang đến phòng đệm và hành lang.
 • Tham khảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước cũng như quốc tế để áp dụng khi tính toán hệ thống tăng áp cầu thang: Tiêu chuẩn Việt Nam 5687-2010; Tiêu chuẩn Singapore Cp13; Tiêu chuẩn BS EN 12101-6:2005…

Lưu ý gì khi thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang?

Lưu ý gì khi thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang?

>> Xem thêm: http://phuocthanhtrading.com/4-he-thong-can-su-dung-ong-gio-chong-chay 

Tìm đơn vị Tư vấn, thiết kế, thi công hệ thông tăng áp cầu thang uy tín ở đâu?

Ngoài vai trò chính là bảo vệ an toàn cho người và hạn chế mất mát tài sản khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống tăng áp cầu thang còn có tác dụng lưu thông không khí, cung cấp nguồn khí sạch cho các công trình. Chính vì điều này mà hệ thống tăng áp luôn được thiết kế, thi công cùng với hệ thống thông gió. Việc thi công kết hợp hai hệ thống sẽ tạo ra sự đồng bộ cho quá trình vận hành, tối đa hóa hiệu suất làm việc của hệ thống điều áp, cũng như nâng cao hiệu quả đầu tư và khả năng phòng cháy chữa cháy. Từ đó tạo nên không gian thoáng đãng, an toàn cho người dân sinh sống và làm việc bên trong.

Để đảm bảo hệ thống điều áp và hệ thống thông gió tòa nhà hoạt động tối ưu thì chủ đầu tư cần lựa chọn những đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Nếu vẫn chưa tìm được nhà thầu uy tín để hợp tác, quý khách hàng có thể tham khảo công ty Phước Thanh.

Phước Thanh tự hào là đơn vị Tư vấn - Thiết kế - Thi công hệ thống tăng áp cầu thang, hệ thông thông gió chất lượng. Chúng tôi đã từng hợp tác với nhiều công ty, tập đoàn lớn và thực hiện hàng trăm dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước. Không chỉ có hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, Phước Thanh còn có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật và công nhân viện được đào tạo bài bản, nhiệt tình và tận tụy trong từng dự án.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được nhận tư vấn và báo giá chi tiết. Rất mong được đồng hành của quý khách đắp xây những công trình bền vững!

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội