HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TÒA NHÀ CHUNG CƯ BAO GỒM NHỮNG GÌ?

09:02 - 22/12/2021

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một phần quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống cơ điện của tòa nhà chung cư. Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy tòa nhà chung cư là gì, có vai trò như thế nào và bao gồm những gì? Hãy cùng Phước Thanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

ĐƠN HÀNG ỐNG GIÓ CHỐNG CHÁY CHO DỰ ÁN MỚI ĐÃ XUẤT XƯỞNG
TIÊU CHUẨN KÍCH CỠ ỐNG GIÓ VUÔNG THEO TCXD 232:1999 VÀ TCVN 5687:2010
PHƯỚC THANH - CHUYÊN CUNG CẤP CỬA GIÓ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI HÀ NỘI
ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẬT KHÔNG MÁT, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?
TẠI SAO CẦN BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN CHO CÔNG TRÌNH?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tòa nhà chung cư là tổng hợp các biện pháp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát cháy nổ, lây lan trên diện rộng. Đây là một phần không thể thiếu trong hệ thống cơ điện, giúp tòa nhà hoạt động ổn định và an toàn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy tòa nhà còn mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là bảo vệ cho cư dân sinh sống bên trong.

Lợi ích đầu tiên phải kế đến chính là phát hiện, báo cháy. Đám cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và con người không thể lường trước được điều này. Do đó, mỗi tòa nhà khi đi vào hoạt động đều cần lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khi có khói, mùi khét thì hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ phát hiện và báo cháy cho cư dân trong tòa để học nhanh chóng sơ tán, từ đó bảo vệ được tính mạng, tài sản…

He thong phong chay chua chay toa nha chung cu Phuoc Thanh

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tòa nhà chung cư bao gồm những gì?

Sau khi báo cháy, hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của đám cháy. Cụ thể hệ thống sẽ phun nước để làm giảm sức nóng của ngọn lửa, khói và ngăn chặn sự lây lan. Máy bơm sẽ liên tục cấp nước đến hệ thống phun nước chữa cháy sau van báo động. Như vậy, đám cháy sẽ được kiểm soát ngay khi được phát hiện, bảo vệ sự an toàn cho mọi cư dân.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

Có thể chia hệ thống phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà chung cư ra hai phần chính là hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy. Cụ thể, chi tiết trong từng hệ thống như sau:

Hệ thống báo cháy

Trong công tác phòng cháy chữa cháy tòa nhà chung cư, hệ thống báo cháy có vai trò rất quan trọng. Nó giúp phát hiện nguy cơ cháy ngay từ khi có khói.

Hệ thống báo cháy bao gồm: Đầu báo khói, Đầu báo nhiệt, Trung tâm báo cháy, Công tắc khẩn và Chuông báo cháy. Hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tất cả các khu vực công cộng cũng như các căn hộ trong chung cư để kịp thời phát hiện nguy cơ cháy.

Khi có nguy cơ xảy ra cháy hệ thống đầu báo tự động sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy để kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý và cảnh báo cho cư dân tòa nhà cũng như lực lượng PCCC để kịp thời xử lý nguy cơ cháy trước khi nó xảy ra.

Bên cạnh hệ thống báo cháy khẩn, hệ thống phát thanh công cộng trong tòa nhà chung cư cũng được sử dụng để cung cấp cho cư dân những hướng dẫn nhanh nhất từ đơn vị phòng cháy chữa cháy, từ đó kịp thời sơ tán đến nơi an toàn.

Hệ thống chữa cháy

Để đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, hệ thống chữa cháy của một tòa nhà chung cư cần bao gồm các yếu tố sau:

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Đây là hệ thống được bố trí song song với hệ thống Báo cháy để kịp thời kiểm soát, dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong căn hộ hoặc khu vực công cộng như hành lang, sảnh của tòa nhà khi lực lượng PCCC chưa đến kịp.

Đầu Sprinkler thường hoạt động ở nhiệt độ ≥ 68 độ C khi có đám cháy xảy ra. Còn riêng đầu Sprinkler ở các khu vực bếp trong căn hộ thì hoạt động khi ở nhiệt độ ≥ 91 độ C. Các đầu Sprinkler được thiết kế phun từ trần xuống hoặc phun ngang với bán kính hoạt động là 2m.

He thong chua chay Sprinkler Phuoc Thanh

Hệ thống chữa cháy Sprinkler được lắp đặt song song với hệ thống báo cháy

Hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống này bao gồm các tủ chữa cháy trên tường. Trong tủ có cuộn dây chữa cháy, vòi chữa cháy và bình chữa cháy CO2. Trong trường hợp đám cháy bùng phát lớn, hệ thống chữa cháy tự động Spinkler không thể dập tắt được thì lực lượng cứu hỏa cần phải sử dụng đến hệ thống này.

Hệ thống chữa cháy bằng bột

Khu vực hầm để xe của chung cư là khu vực dễ xảy ra hỏa hoạn và cũng là nơi nguy hiểm nhất khi xảy ra cháy. Nước không thể dập tắt lửa cháy từ xăng, chính vì vậy mà để dập tắt đám cháy ở khu vực này, phải sử dụng loại bột đặc biệt dành cho công tác chữa cháy. Khi  có cháy, bột sẽ bao phủ lên toàn bộ bề mặt đám cháy giúp ngăn không cho lửa tiếp xúc với khí ô-xi.

Hệ thống tường nước ngăn cháy

Hệ thống này cũng thường được lắp đặt tại khu vực tầng hầm hoặc các vị trí quan trọng tron tòa nhà chung cư. Tác dụng của hệ thống tường nước là ngăn không cho đám cháy lây lan đến các khu vực khác.

Cầu thang thoát hiểm

Dự án căn hộ chung cư tốt sẽ tính toán rất kỹ lưỡng việc bố trí thang thoát hiểm sao cho đáp ứng việc di chuyển của cư dân ở các tầng căn hộ khi xảy ra sự cố và buồng thang thoát hiểm cũng thường có 2 lớp cửa và 2 ngăn tách biệt nhau giữa tầng hầm và các tầng trên để tránh khói tràn vào khi xảy ra cháy.

Tùy thuộc vào quy mô dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế sẽ tính toán số lượng thang phù hơp theo tiêu chuẩn Phòng cháy Chữa cháy. Tuy nhiên ở 1 tầng căn hộ phải bố trí 2 thang thoát hiểm trở lên thì mới có thể di chuyển kịp thời. Vì vậy hãy lựa chọn căn hộ chung cư tốt nhất là có trên 2 thang thoát hiểm và chọn căn hộ có vị trí gần thang thoát hiểm thì càng tốt.

Hệ thống thông gió chống cháy

Hệ thống này bao gồm hệ thống hút khói sự cố, hệ thống thông gió tầng hầm, hệ thống tăng áp cầu thang, hành lang… Khi xảy ra hỏa hoạn, ngạt khói là một trong những nguyên nhan dẫn đến tử vong, chính vì vậy, hệ thống hút khói sự cố, thông gió tầng hầm có vai trò đưa khói ra khỏi tòa nhà, hạn chế khói lan sang các khu vực khác, đồng thời hỗ trợ công tác sơ tán, giải cứu và dập lửa cho đơn vị cứu hộ.

Còn hệ thống tăng áp cầu thang, hành lang thì được thiết kế với mục đích hạn chế khói từ đám cháy xâm nhập vào khu vực cầu thang, tạo ra lối thoát hiểm cũng như cho cư dân và lối vào cho lực lượng chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy.

Những hệ thống thông gió chống cháy kể trên đều rất cần thiết cho việc phòng cháy chữa cháy của tòa nhà chung cư. Và để những hệ thống này có thể hoạt động ổn định, hiệu quả trong quá trình xảy ra đám cháy, thì chúng cần sử dụng ống gió chống cháy với giới hạn chịu lửa EI phù hợp theo từng khu vực. Tìm đơn vị cung cấp và lắp đặt ống gió chống cháy uy tín, chất lượng ngay tại đây.

Máy phát điện dự phòng

Trong trường hợp xảy ra sự cố hỏa hoạn, toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư sẽ sử dụng điện được cấp từ máy phát điện dự phòng. Hệ thống phát điện này hoạt động hoàn toàn độc lập với hệ thống điện chung của tòa nhà. Và chúng phải được bố trí ở khu vực an toàn trong tòa nhà, ngăn được chặn không cho đám cháy lan vào.

Trên đây, Phước Thanh đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về hệ thống phòng cháy chữa cháy tòa nhà chung cư. Đây cũng là một phần không thể thiếu của hệ thống cơ điện cho công trình. Để đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn, hoạt động an toàn, hiệu quả thì chung cư cần tìm kiếm các đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công hệ thống cơ điện chuyên nghiệp và uy tín.

>> Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống cơ điện uy tín: http://phuocthanhtrading.com/tu-van-va-thiet-ke-he-thong-co-dien.html 

Don vi tu van, thiet ke, thi cong he thong co dien Phuoc Thanh

Phước Thanh - Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống cơ điện chuyên nghiệp, uy tín

Nếu vẫn còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với Phước Thanh theo thông tin dưới đây, các kỹ sư, kỹ thuật hàng đầu ngành cơ điện sẽ giải đáp mọi câu hỏi của quý khách.  

Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Dịch vụ Phước Thanh (PTS)

Hotline: 0247 3022 279 - 0983 839 222

Email: sales@phuocthanhtrading.com

Website: http://phuocthanhtrading.com/

Add: Số 184 Phúc Diễn, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội